คำอธิบายบล็อค

ปัจจุบันอาหารไทย ไม่ได้นิยมกันแค่ในประเทศไทย แต่ได้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่มีร้านอาหารไทยมากที่สุดในบรรดารานอาหารในต่างประเทศ เนื่องด้วยอาหารไทย มีรสชาติอร่อย มีรสเผ็ด จัดจ้าน และที่สำคัญ ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเป็นอาหารที่เป็นยานั่นเอง กินแล้วสามารถบำบัดรักษาโรคได้

Books

วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2554

สูตรแกงอ่อมเขียด







สูตรแกงอ่อมเขียด



ส่วนผสม



1. เขียดทำแล้ว ผ่าท้อง ควักไส้ ล้างให้สะอาด สับหยาบ ๆ 20 ตัว

2. ผักชีลาวหั่นหยาบ ๆ 1 ถ้วยตวง

3. ตะไคร้ทุบสับท่อนสั้น ๆ 3 ต้น

4. พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 10 เม็ด

5. ใบแมงลักเด็ด 3 ยอด

6. ใบมะกรูดฉีกหยาบ ๆ 5 ใบ

7. หอมแดงปอก ทุบพอแตก 5 หัว

8. ปลาร้า ปลากระดี่ ต้มกรองเอาน้ำ เอากากๆ ทิ้งไป



วิธีปรุง



1. เอาน้ำใส่หม้อ 2 ถ้วยตวง ตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำปลาร้าที่ต้มเตรียมไว้ลงไป

2. เดือดอีกครั้งเอาเขียดที่สับหยาบ ๆ ใส่ลงไปอีก เดือดดีแล้วใส่ผักต่าง ๆ ลงไป มีผักชีลาว ตะไคร้ พริกขี้หนูสวน ใบมะกรูด ใบแมงลักใส่หลังสุด

3. เมื่อใส่ใบแมงลักแล้วให้ยกลงทันที น้ำน้อยก็เติมได้อีก ถ้าไม่เค็มเติม เกลือหรือน้ำปลาลงไป



รับประทานร้อน ๆ ซดน้ำอร่อยเด็ด ข้าวสวยก็ได้ ข้าวเหนียวก็ดี แก้หวัดได้

วันพุธที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2554

Cow placenta boil สูตรต้มรกวัวเมืองเหนือ




ต้มรกวัวเมืองเหนือ






ส่วนผสม






1. รกวัว ล้างสะอาดตัดเป็นชิ้นกำลังดี 1 รก



2. พริกหนุ่มเผาไฟฉีกเป็นเส้น ๆ 5 เม็ด



3. ยอดชะอมเด็ด 1 ถ้วยตวง



4. เครื่องชูรส






ส่วนผสมเครื่องชูรส






1. พริกขี้หนู 5 เม็ด



2. หอมแดงปอก 5 หัว



3. กระเทียมแกะกลีบไม่ปอกเปลือก 2 หัว



4. ตะไคร้หั่นบาง ๆ 2 ต้น



5. ปลาร้าเอามาสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ



6. เกลือป่น 1 ช้อนช้า



โขลกเครื่องปรุงรสเหล่านี้ให้ละเอียดเข้าด้วยกัน เพื่อเตรียมปรุงกับรกวัวที่รอคอยอยู่






วิธีทำ






1. เอาน้ำสะอาดละลายเครื่องปรุงรส 3 ถ้วยตวง เทลงไปในหม้อ ตั้งไฟ เร่งไฟให้เดือด



2. พอน้ำต้มเดือดรีบเอารกวัวที่ทำเรียบร้อยแล้วใส่ลงไป



3. เดือดอีกครั้งใส่พริกหนุ่มที่ฉีกไว้ลงไปในหม้อ ใส่ยอดชะอมลงไป



4. ลองชิมดู ถ้าไม่เค็มเติมเกลือลงไป ถ้าชอบเผ็ดใส่พริกขึ้หนูโขลกละเอียดเพิ่ม






รับประทานเป็นกับแกล้มแกล้มเหล้า หรือทานกับข้าวสวย ข้าวเหนียวนึ่ง ลำแต๊ ๆ เจ้า






รกวัวที่ดีต้องไม่ตกถึงพื้นเวลาออกจากท้องวัว เพราะจะเปื้อนดิน สกปรก ต้องคอยจับเอาไว้



รกวัวสุกง่ายกว่าเนื้อวัว ไม่ต้องต้มนาน



วันจันทร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2554

Snake boil and Young tamarind leaves งูสิงต้มใบมะขามอ่อน




งูสิงต้มใบมะขามอ่อน

ส่วนผสม

1. งูสิง (งูเห่าตาลาน) เอามาเผาหรือย่าง ลอกหนังออกเอาแต่เนื้อ



2. เอากระดูกกลางออกไป ฉีกเป็นชิ้นยาว ๆ 500 กรัม



3. ใบมะขามอ่อน 1 กำมือ



4. ปลาร้าปลากระดี่ต้มเอาน้ำ เคี่ยวจนปลาร้าเปื่อย กรองเอาแต่น้ำ กากทิ้งไป 1 ถ้วยตวง



5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา



6. ตะไคร้ทุบสับเป็นท่อนสั้น 3 ต้น



7. พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 10 เม็ด



8. ใบแมงลัก 3 ยอด







กรรมวิธีปรุง







1. เอาน้ำปลาร้าที่กรองไว้ใส่หม้อ เติมน้ำอีกพอสมควร ตั้งไฟ



2. พอน้ำเดือด ใส่เนื้องูสิงลงไป ใส่ตะใคร้ ต้มให้เดือดดีสักพัก ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป



3. พอเดือดอีกครั้ง ลองชิมดู เค็ม เปรี้ยวให้พอดี







รับประทานร้อน ๆ กับข้าวเหนียวนึ่ง หรือข้าวสวย หรือจะทำน้ำจิ้ม น้ำปลา พริก มะนาว ถ้วยเล็ก ๆ