คำอธิบายบล็อค

ปัจจุบันอาหารไทย ไม่ได้นิยมกันแค่ในประเทศไทย แต่ได้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่มีร้านอาหารไทยมากที่สุดในบรรดารานอาหารในต่างประเทศ เนื่องด้วยอาหารไทย มีรสชาติอร่อย มีรสเผ็ด จัดจ้าน และที่สำคัญ ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเป็นอาหารที่เป็นยานั่นเอง กินแล้วสามารถบำบัดรักษาโรคได้

Books

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

สูตรหมูน้ำตก


สูตรหมูน้ำตก

ส่วนผสม

  1. สันในหมู 250 กรัม
  2. หอมแดง 2 หัว
  3. ต้นหอม 2 ต้น
  4. ผักชี 4–5 ต้น
  5. ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
  6. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  7. ซีอิ้วขาว หรือ น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  9. พริกป่น 1/2 ช้อนชา
  10. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำสันในหมูมาล้างน้ำ สะเด็ดน้ำแล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว วางบนตะแกรง ใส่ถาด แล้วนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350?F นานประมาณ 20 นาที
  2. ปอกเปลือกหอมแดง ตัดรากต้นหอมและผักชี ตัดก้านสะระแหน่ จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วซอยหอมแดงบางๆ ซอยต้นหอมและผักชีหยาบๆ ส่วนสะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ พักไว้
  3. นำเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมะนาว ซีอิ้วขาว หรือน้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกป่น มาผสมรวมกันในถ้วย ชิมรสตามชอบ จากนั้นเมื่ออบสันในหมูได้ที่แล้วให้นำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
  4. นำหมูที่หั่นไว้มาใส่ในชามผสม นำหอมแดง ต้นหอม ผักชีที่ซอยไว้ และใบสะระแหน่ที่เด็ดไว้ใส่ลงไปครึ่งหนึ่ง คลุกเคล้าเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้น นำน้ำปรุงรสที่ผสมไว้และข้าวคั่วเทลงไป คลุกให้เข้ากันกับเนื้อหมูให้ทั่ว
  5. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ที่เหลือ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ

1 ความคิดเห็น:

  1. หิวๆๆๆๆๆๆๆ เสาร์นี้ของนำสูตรนี้ไปทำเลี้ยงฝูงเพื่อนหน่อยนะครับ

    ตอบลบ