สูตรต้มยำกุ้ง ไมโครเวฟ
ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่ทุกคนรู้จักกันดี นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้ว ต้มยำกุ้งนี้ยังมีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิดทั้งตะไคร้ ใบมะกรูด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยแก้ท้องอืด ขับลม และยังทำให้เลือดลมไหลเวียนดีอีกด้วย
ส่วนผสม
กุ้งชีแฮ้ (แกะเปลือกผ่าหลักตามยาว) 300 กรัม
เห็ดฟาง (ผ่าครึ่งตามยาว) 200 กรัม
ใบมะกรูด (ฉีกแกนกลางออก) 3 ใบ
ตะไคร้ (หั่นแฉลบ) 2 ต้น
รากผักชี (ทุบพอแตก) 1 ราก
น้ำพริกเผา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู (ทุบพอแตก) 10 เม็ด
ผักชี (เด็ดเป็นใบๆ) 1 ต้น
วิธีทำ
1. นำน้ำใส่ภาชนะ ส่วนผสม ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ระดับความร้อน HIGH
2. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี และกุ้งชีแฮ้ คนพอเข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH
3. ใส่เห็ดฟางและน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 3 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลานำออกมาปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น