คำอธิบายบล็อค

ปัจจุบันอาหารไทย ไม่ได้นิยมกันแค่ในประเทศไทย แต่ได้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่มีร้านอาหารไทยมากที่สุดในบรรดารานอาหารในต่างประเทศ เนื่องด้วยอาหารไทย มีรสชาติอร่อย มีรสเผ็ด จัดจ้าน และที่สำคัญ ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเป็นอาหารที่เป็นยานั่นเอง กินแล้วสามารถบำบัดรักษาโรคได้

Books

วันพุธที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2554

Cow placenta boil สูตรต้มรกวัวเมืองเหนือ




ต้มรกวัวเมืองเหนือ






ส่วนผสม






1. รกวัว ล้างสะอาดตัดเป็นชิ้นกำลังดี 1 รก



2. พริกหนุ่มเผาไฟฉีกเป็นเส้น ๆ 5 เม็ด



3. ยอดชะอมเด็ด 1 ถ้วยตวง



4. เครื่องชูรส






ส่วนผสมเครื่องชูรส






1. พริกขี้หนู 5 เม็ด



2. หอมแดงปอก 5 หัว



3. กระเทียมแกะกลีบไม่ปอกเปลือก 2 หัว



4. ตะไคร้หั่นบาง ๆ 2 ต้น



5. ปลาร้าเอามาสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ



6. เกลือป่น 1 ช้อนช้า



โขลกเครื่องปรุงรสเหล่านี้ให้ละเอียดเข้าด้วยกัน เพื่อเตรียมปรุงกับรกวัวที่รอคอยอยู่






วิธีทำ






1. เอาน้ำสะอาดละลายเครื่องปรุงรส 3 ถ้วยตวง เทลงไปในหม้อ ตั้งไฟ เร่งไฟให้เดือด



2. พอน้ำต้มเดือดรีบเอารกวัวที่ทำเรียบร้อยแล้วใส่ลงไป



3. เดือดอีกครั้งใส่พริกหนุ่มที่ฉีกไว้ลงไปในหม้อ ใส่ยอดชะอมลงไป



4. ลองชิมดู ถ้าไม่เค็มเติมเกลือลงไป ถ้าชอบเผ็ดใส่พริกขึ้หนูโขลกละเอียดเพิ่ม






รับประทานเป็นกับแกล้มแกล้มเหล้า หรือทานกับข้าวสวย ข้าวเหนียวนึ่ง ลำแต๊ ๆ เจ้า






รกวัวที่ดีต้องไม่ตกถึงพื้นเวลาออกจากท้องวัว เพราะจะเปื้อนดิน สกปรก ต้องคอยจับเอาไว้



รกวัวสุกง่ายกว่าเนื้อวัว ไม่ต้องต้มนาน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น