ต้มรกวัวเมืองเหนือ
ส่วนผสม
1. รกวัว ล้างสะอาดตัดเป็นชิ้นกำลังดี 1 รก
2. พริกหนุ่มเผาไฟฉีกเป็นเส้น ๆ 5 เม็ด
3. ยอดชะอมเด็ด 1 ถ้วยตวง
4. เครื่องชูรส
ส่วนผสมเครื่องชูรส
1. พริกขี้หนู 5 เม็ด
2. หอมแดงปอก 5 หัว
3. กระเทียมแกะกลีบไม่ปอกเปลือก 2 หัว
4. ตะไคร้หั่นบาง ๆ 2 ต้น
5. ปลาร้าเอามาสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่น 1 ช้อนช้า
โขลกเครื่องปรุงรสเหล่านี้ให้ละเอียดเข้าด้วยกัน เพื่อเตรียมปรุงกับรกวัวที่รอคอยอยู่
วิธีทำ
1. เอาน้ำสะอาดละลายเครื่องปรุงรส 3 ถ้วยตวง เทลงไปในหม้อ ตั้งไฟ เร่งไฟให้เดือด
2. พอน้ำต้มเดือดรีบเอารกวัวที่ทำเรียบร้อยแล้วใส่ลงไป
3. เดือดอีกครั้งใส่พริกหนุ่มที่ฉีกไว้ลงไปในหม้อ ใส่ยอดชะอมลงไป
4. ลองชิมดู ถ้าไม่เค็มเติมเกลือลงไป ถ้าชอบเผ็ดใส่พริกขึ้หนูโขลกละเอียดเพิ่ม
รับประทานเป็นกับแกล้มแกล้มเหล้า หรือทานกับข้าวสวย ข้าวเหนียวนึ่ง ลำแต๊ ๆ เจ้า
รกวัวที่ดีต้องไม่ตกถึงพื้นเวลาออกจากท้องวัว เพราะจะเปื้อนดิน สกปรก ต้องคอยจับเอาไว้
รกวัวสุกง่ายกว่าเนื้อวัว ไม่ต้องต้มนาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น