สูตรไก่ต้มข่า
เครื่องปรุง
1.ไก่บ้านหรือไก่เลี้ยง(ถ้าจะให้อร่อยต้องไก่บ้านครับ) 1 ตัว สับเป็นชิ้น
2.ข่าอ่อนหั่นแว่น 2 หัว
3.ตระไคร้ 4 ต้น ตัดใบทิ้ง
4.รากผักชี 3 ราก
5.ใบมะกูด 10 ใบ
6.มะขามเปียก หรือใบมะขามอ่อน 3-4 ลูก (ใบอ่อน1กำมือ)
7.กระเทียม 5 กลีบ
8.พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
9.ต้นหอม 5 ต้น
10.ผักชี 3 ต้น
11.พริกชี้ฟ้าแดง 3-4 เม็ด
11.เกลือหรือน้ำปลาดี 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. สับไก้ให้เป็นชิ้นเล็กพอประมาณพักไว้ก่อน จากนั้นก็ต้มน้ำโดยใส่ข่าหั่นตระไคร้ทุบ ใบมะกูด6ใบ แล้วตัดครึ่ง ต้มให้น้ำจนเดือดแล้วใส่ไก่ลงไป
2. ใส่พริกชี้ฟ้าแดงทุบ กระเทียมทุบ ตามด้วยเม็ดพริกไทย กระเทียมและพริกไทยจะช่วยเพิ่มความหอมและจะช่วยตัด เรื่องกลิ่นคาวได้มาก
3. พอไก่สุกแล้วก็ใส่มะขามเปียกถ้าเป็นใบมะขามออ่นจะใส่ลงไปพร้อมกับข่า ตระไคร้ ข้างต้นแล้ว
เพราะถ้าเป็นมะขามเปียกต้องใส่ตอนใก่สุกแล้วและก่อนยกหม้อขึ้นจากเตาประมาณ5นาที
มิฉะนั้นมะขามเปียก ยิ่งต้มนานกลิ่นเริ่มเปลี่ยนและความเปี้ยวจะเปรี้ยวจี้ดมากขึ้น
4. หลังจากนั้นใส่เกลือลงไป ควรใส่เกลือแทนน้ำปลาดี เพราะ น้ำปลาดีจะมีกลิ่นคาวน้ำปลา จะออกรสเปรี้ยว เค็ม
5. สุดท้ายใส่หอมซอยห่างและผักชีโรยใบมะกูดที่เหลือลงไป ตักใส่ถ้วยรับประทาน
ขอแนะนำ ผมว่าการใส่เครื่องปรุงหรือเครื่องเทศเป็นสิ่งสำคัญของการปรุงอาหารมากควรจะ รู้ว่าควรใส่อะไรก่อนหลังจะดีไม่ทำให้รสชาติของอาหารไม่เปลี่ยนส่วนผักที่ ใช้ในการประกอบอาหารต้องสดไม่เหี่ยวหรือช้ำเพราะถ้าผักช้ำก็จะทำให้กลิ่นของ อาหารเปลี่ยนเหมือนกันครับ
เป็นคำแนะนำจากผมครับลองไปทำทานที่บ้านครับสูตรนี้อร่อยแน่นอน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น