เครื่องปรุง
* ปลาจาระเม็ดน้ำหนักประมาณ 400 กรัม
(ปลากระพง, ปลาทับทิมหรือปลาชนิดอื่นก็ได้)
* แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
* มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
* พริกหวานหั่น 1/4 ถ้วยตวง
* หอมใหญ่หั่น 1/4 ถ้วยตวง
* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
* ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 2 ต้น
* แตงกวาหั่น+แครอท 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันสำหรับผัดและทอด
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปลา ควักไส้ออก และบั้งตัวปลาทั้งสองข้างเพื่อให้สุกง่ายขึ้น ผึ่งให้แห้ง แล้วนำไปคลุกแป้งข้าวโพดทั้งสองด้าน
2. ใส่น้ำมัน (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวงหรือพอท่วมตัวปลา) ในกระทะและนำไปตั้งไฟอ่อน ทอดปลาให้สุกทีละข้าง (หนึ่งข้างใช้เวลาประมาณ 10 นาที) ระหว่างทอดอย่ากลับหน้าปลาจนกว่าข้างหนึ่งข้างใดจะสุก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละไม่น่าทาน เมื่อข้างหนึ่งสุกจึงกลับหน้าไปอีกข้าง โดยเวลาในการทอดอีกข้างให้สุกจะไม่นานเท่าข้างแรก (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที) เมื่อปลาสุกดีแล้วให้นำออกมาวางบนกระดาษซับมัน แล้วจึงนำไปจัดใส่จานไว้
3. ทำน้ำเปรี้ยวหวานราดตัวปลา โดยตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอม ใส่แตงกวา, แครอท, มะเขือเทศ, ต้นหอม, หอมใหญ่และพริกหวานลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซ๊อสพริก,ซ๊อสมะเขือเทศ, น้ำปลาและน้ำตาล ใส่น้ำเปล่าลงไปผัด เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดอย่างรวดเร็วจนทุกอย่างสุกและเข้ากันดีจึงปิดไฟ
4. ราดน้ำเปรี้ยวหวานลงบนตัวปลา เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ (ถ้ายังไม่ทานก็อย่าเพิ่งราดน้ำบนตัวปลา เพราะจะทำให้ปลาหายกรอบ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น