คำอธิบายบล็อค

ปัจจุบันอาหารไทย ไม่ได้นิยมกันแค่ในประเทศไทย แต่ได้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่มีร้านอาหารไทยมากที่สุดในบรรดารานอาหารในต่างประเทศ เนื่องด้วยอาหารไทย มีรสชาติอร่อย มีรสเผ็ด จัดจ้าน และที่สำคัญ ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเป็นอาหารที่เป็นยานั่นเอง กินแล้วสามารถบำบัดรักษาโรคได้

Books

วันอังคารที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ยำใบบัวบก



ส่วนผสมยำใบบัวบก

ใบบัวบก 20 ใบ
กุ้งเสียบ 15 ตัว
หอมแดงซอย 2 หัว
พริกขี้หนูซอย 5-6 เม็ด
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1/2 ช้อนชา

วิธีการทำยำใบบัวบก

เริ่มจากนำใบบัวบกมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นท่อนพอดีคำ จากนั้นพักทิ้งไว้ก่อน แล้วหันมาทำน้ำยำ โดยการนำน้ำพริกเผา มะพร้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย หอมแดง และพริกขี้หนู มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน

จากนั้นจึงนำใบบัวบกมาคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้า กันอีกที เพียงเท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสรรพ ตักใส่จานโรยด้วยกุ้งเสียบ ก็จะได้อร่อยลิ้นกับ "ยำใบบัวบก"(กุ้งเสียบ)แล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น