คำอธิบายบล็อค

ปัจจุบันอาหารไทย ไม่ได้นิยมกันแค่ในประเทศไทย แต่ได้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่มีร้านอาหารไทยมากที่สุดในบรรดารานอาหารในต่างประเทศ เนื่องด้วยอาหารไทย มีรสชาติอร่อย มีรสเผ็ด จัดจ้าน และที่สำคัญ ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเป็นอาหารที่เป็นยานั่นเอง กินแล้วสามารถบำบัดรักษาโรคได้

Books

วันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2552

แกงจืดวุ้นเส้น



สูตรแกงจืดวุ้นเส้น

ส่วนประกอบแกงจืดวุ้นเส้น

วุ้นเส้นแช่น้ำตัดสั้นๆ (50 กรัม) 1 ถ้วย
เห็ดหูหนู ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้แช่น้ำ (50 กรัม) 1/2 ถ้วย
หมูเนื้อแดงสับหรือหั่นชิ้นเล็กๆ (200 กรัม) 1 ถ้วย
รากผักชี 1 ต้น
พริกไทย 1/4 ช้อนชา
กระเทียม 5 กลีบ
ต้นหอม 2 ต้น
น้ำซุป 3 1/2 ถ้วย
น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำแกงจืดวุ้นเส้น

1. โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียมให้ละเอียด
2. ผัดรากผักชีที่โขลกไว้กับเนื้อหมู ใส่น้ำปลา ใส่น้ำซุป 1/2 ถ้วย วุ้นเส้น เห็ดหูหนู ฟองเต้าหู้ ดอกไม้จีนตัดสั้น ผัดประมาณ 5 นาที
3. ตักขึ้นใส่หม้อน้ำซุปที่เหลือ ตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำปลา ชิมรส
4. หั่นต้นหอมเป็นท่อนสั้น 1 นิ้ว ใส่ในหม้อ ยกลง



พลังงาน 958 แคลอรี
โปรตีน 29 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 51 กรัม
ไขมัน 70 กรัม
เสิร์ฟ 4 ที่ๆ ละ 279 แคลอรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น