คำอธิบายบล็อค

ปัจจุบันอาหารไทย ไม่ได้นิยมกันแค่ในประเทศไทย แต่ได้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่มีร้านอาหารไทยมากที่สุดในบรรดารานอาหารในต่างประเทศ เนื่องด้วยอาหารไทย มีรสชาติอร่อย มีรสเผ็ด จัดจ้าน และที่สำคัญ ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเป็นอาหารที่เป็นยานั่นเอง กินแล้วสามารถบำบัดรักษาโรคได้

Books

วันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ลูกชิ้นปลา




สูตรการทำลูกชิ้นปลา

เครื่องปรุง 1.เนื้อปลากะพงแสม หรือเนื้อปลากราย 1 กิโลกรัม, 2.น้ำเกลือ (เกลือละลายกับน้ำสะอาด) 1 ถ้วย, 3.พริกไทยป่นตรามือ 1/2 ช้อนชา, 4.ผงหมักเนื้อนุ่มโชตธนโชติ 1 ช้อนโต๊ะ, 5.น้ำแข็งเกล็ด 1 ชาม, 6.เครื่องบดปั่นเนื้อละเอียด

วิธีทำ

1.หั่นเนื้อปลาให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ โรยพริกไทยป่น ผงหมักเนื้อนุ่ม ลงไปนวดเคล้ากับเนื้อปลา หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 20 นาที,

2.นำเนื้อปลาใส่เครื่องบดปั่นให้เนื้อปลาแหลก จึงหยุดเครื่องเพื่อเติมเกล็ดน้ำแข็งลงไป แล้วบดต่อจนเนื้อปลาละเอียด จึงเทเนื้อปลาใส่กะละมัง,

3.พรมน้ำเกลือบนเนื้อปลาแล้วใช้มือหยิบเนื้อปลาตบกับกะละมังจนเหนียวหนึบ,

4.ใช้มือกำเนื้อปลาบีบให้เนื้อปลาเล็ดออกมาจากนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ ใช้ช้อนตักเนื้อปลาเป็นลูกกลมใส่ในน้ำอุ่น เพื่อให้ลูกชิ้นปลาจับตัวเป็นลูกกลม ๆ,

5.นำลูกชิ้นปลาไปต้มให้สุก จะได้ลูกชิ้นปลารสอร่อย ไม่มีกลิ่นคาว เหนียวนุ่ม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น