คำอธิบายบล็อค

ปัจจุบันอาหารไทย ไม่ได้นิยมกันแค่ในประเทศไทย แต่ได้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่มีร้านอาหารไทยมากที่สุดในบรรดารานอาหารในต่างประเทศ เนื่องด้วยอาหารไทย มีรสชาติอร่อย มีรสเผ็ด จัดจ้าน และที่สำคัญ ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเป็นอาหารที่เป็นยานั่นเอง กินแล้วสามารถบำบัดรักษาโรคได้

Books

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

สูตรผัดเผ็ดหมู



สูตรผัดเผ็ดหมู


เครื่องปรุง

เนื้อหมู 300 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
นมข้นจืด ½ ถ้วย
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 7-8 ใบ
พริกไทยอ่อน 2-3 ฝัก
พริกสด 1-2 เม็ด

วิธีทำ

1. นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ นำนมข้นจืดประมาณ 2 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปหมักกับเนื้อหมูที่หั่นไว้ประมาณ 15 นาที

2. นำใบมะกรูดและพริกสดมาล้างให้สะอาด ฉีกเส้นกลางของใบมะกรูดออก แบ่งใบมะกรูดที่ฉีกไว้ประมาณ 3-4 ใบมาหั่นให้เป็นฝอย ส่วนพริกสด นำมาหั่นเป็นเส้นๆ ไว้สำหรับโรยหน้าพร้อมใบมะกรูดหั่นฝอย

3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนน้ำพริกละลายและเริ่มหอม ก็ใส่เนื้อหมูลงไป

4. ใส่นมข้นจืดลงไปประมาณ ¼ ถ้วย จากนั้นก็ผัดหมูกับเครื่องแกงไปเรื่อยๆ จนหมูเริ่มสุกก็นำใบมะกรูดฉีก พริกไทยอ่อน และพริกสดที่หั่นไว้ (แบ่งมาครึ่งหนึ่ง) ใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย จากนั้นก็ใส่นมข้นจืดที่เหลืออีก ¼ ถ้วยลงไป

5. ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสตามชอบ หมั่นคนเรื่อยๆ ต่อไปอีกประมาณ 5 นาทีจนน้ำเริ่มงวด

6. ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยและพริกสดที่หั่นเป็นเส้นไว้ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น