คำอธิบายบล็อค

ปัจจุบันอาหารไทย ไม่ได้นิยมกันแค่ในประเทศไทย แต่ได้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่มีร้านอาหารไทยมากที่สุดในบรรดารานอาหารในต่างประเทศ เนื่องด้วยอาหารไทย มีรสชาติอร่อย มีรสเผ็ด จัดจ้าน และที่สำคัญ ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเป็นอาหารที่เป็นยานั่นเอง กินแล้วสามารถบำบัดรักษาโรคได้

Books

วันอาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

สูตรผัดไทยกุ้งสด


สูตรผัดไทยกุ้งสด

ส่วนผสม

  1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก
  2. กุ้งสด
  3. ใบกุ่ยช่ายหรือใบผัดไท
  4. ถั่วงอก
  5. ถั่วฝักยาว
  6. มะนาว
  7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  8. น้ำมัน
  9. น้ำปลา
  10. น้ำส้มสายชู
  11. น้าตาล
  12. พริกป่น
  13. ถั่วป่น
  14. หัวไชโป๊เค็ม
  15. กุ้งแห้ง
  16. เต้าหู้แข็ง

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำมัน, เต้าหู้แข็ง และกุ้งสดตามลำดับ
  2. พอกุ้งสุกก็ใส่เส้นเล็กที่เตรียมไว้
  3. ใส่น้ำเปล่า 1 กระบวย
  4. แล้วก็ใส่เครื่องปรุงทั้งหลายเลยครับ เริ่มจาก น้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำตาล พริกป่น หัวไชโป๊เค็ม กุ้งแห้ง และ ถั่วฝักยาว ตามลำดับครับ
  5. ผัดเส้นกับเครื่องทั้งหมดให้เข้ากันจนน้ำเริ่มแห้งเกือบหมด เอาเส้นมารอไว้ขอบกระทะ แล้วตอกไข่ลงไป 1 ฟอง
  6. เกลี่ยไข่แดงกับไข่ขาวให้เข้ากันพอให้ดูสวยงาม พอไข่เริ่มสุก ก็เอาเส้นลงไปผัดกับไข่ให้เข้ากันครับ ถ้าชอบถั่วป่นก็ใส่ตอนนี้เลยครับ
  7. จัดใส่จานพร้อมถั่วงอกดิบและมะนาวฝาน ใครมีหัวปลีก็ทานแกล้มได้เลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น