คำอธิบายบล็อค

ปัจจุบันอาหารไทย ไม่ได้นิยมกันแค่ในประเทศไทย แต่ได้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่มีร้านอาหารไทยมากที่สุดในบรรดารานอาหารในต่างประเทศ เนื่องด้วยอาหารไทย มีรสชาติอร่อย มีรสเผ็ด จัดจ้าน และที่สำคัญ ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเป็นอาหารที่เป็นยานั่นเอง กินแล้วสามารถบำบัดรักษาโรคได้

Books

วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2554

สูตรแกงอ่อมเขียด







สูตรแกงอ่อมเขียด



ส่วนผสม



1. เขียดทำแล้ว ผ่าท้อง ควักไส้ ล้างให้สะอาด สับหยาบ ๆ 20 ตัว

2. ผักชีลาวหั่นหยาบ ๆ 1 ถ้วยตวง

3. ตะไคร้ทุบสับท่อนสั้น ๆ 3 ต้น

4. พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 10 เม็ด

5. ใบแมงลักเด็ด 3 ยอด

6. ใบมะกรูดฉีกหยาบ ๆ 5 ใบ

7. หอมแดงปอก ทุบพอแตก 5 หัว

8. ปลาร้า ปลากระดี่ ต้มกรองเอาน้ำ เอากากๆ ทิ้งไป



วิธีปรุง



1. เอาน้ำใส่หม้อ 2 ถ้วยตวง ตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำปลาร้าที่ต้มเตรียมไว้ลงไป

2. เดือดอีกครั้งเอาเขียดที่สับหยาบ ๆ ใส่ลงไปอีก เดือดดีแล้วใส่ผักต่าง ๆ ลงไป มีผักชีลาว ตะไคร้ พริกขี้หนูสวน ใบมะกรูด ใบแมงลักใส่หลังสุด

3. เมื่อใส่ใบแมงลักแล้วให้ยกลงทันที น้ำน้อยก็เติมได้อีก ถ้าไม่เค็มเติม เกลือหรือน้ำปลาลงไป



รับประทานร้อน ๆ ซดน้ำอร่อยเด็ด ข้าวสวยก็ได้ ข้าวเหนียวก็ดี แก้หวัดได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น