คำอธิบายบล็อค

ปัจจุบันอาหารไทย ไม่ได้นิยมกันแค่ในประเทศไทย แต่ได้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่มีร้านอาหารไทยมากที่สุดในบรรดารานอาหารในต่างประเทศ เนื่องด้วยอาหารไทย มีรสชาติอร่อย มีรสเผ็ด จัดจ้าน และที่สำคัญ ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเป็นอาหารที่เป็นยานั่นเอง กินแล้วสามารถบำบัดรักษาโรคได้

Books

วันพุธที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2553

Kaw Neur Deang ข้าวเนื้อแดง



เครื่องปรุง-ส่วนผสมข้าวเนื้อ แดง

สำหรับเนื้อและน้ำราด

- เนื้อ
- ผงเนื้อแดง (ใช้ผงหมูแดงได้เช่นกัน หาซื้อได้ตามท้องตลาด)
- พริกไทยเม็ด
- กระเทียม
- รากผักชี
- ซีอ้วขาว
- น้ำมันหอย
- น้ำมันงา
- น้ำตาลทราย

สำหรับน้ำจิ้ม

- น้ำ
- ซีอิ้วขาว
- ซีอิ้วดำ
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำตาลทราย
- น้ำส้มสายชู
- พริกชี้ฟ้า หรือพริกขี้หนูหั่นเป็นแว่น


วิธีทำข้าวเนื้อแดง

เนื้อและน้ำราด

- นำกระเทียม พริกไทย และรากผักชี โคลกรวมกันจนละเอียด เติมผงเนื้อแดง และใส่น้ำเปล่าเพื่อละลายส่วมผสมทั้งหมด
- จากนั้นเติมซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อ(ใช้เป็นก้อนใหญ่) หมักทิ้งไว้สักครู่ พอให้น้ำหมักเข้าเนื้อ
- ต่อด้วยการตั้งหม้อ ใส่น้ำมันพืชพอเหมาะ ตักเนื้อขึ้นจากน้ำหมัก ผัดพอเหลือง
- เทน้ำที่ใช้หมักเนื้อลงไป พร้อมกับเติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าให้ท่วมก้อนเนื้อ เคี้ยวไปเรื่อยๆ จนเนื้อเริ่มเปื่อย ตักเนื้อแยกขึ้นพักไว้
- ปรุงรสน้ำที่ใช้นั้นให้มีรสชาติหวานนำ และเติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำ เพื่อให้น้ำราดเหนียว

น้ำจิ้มข้าวเนื้อแดง

- เทส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ชิมพอให้มีรสชาติกลมกล่อม อย่าให้เผ็ดหรือเปรี้ยวจนเกินไป

ก่อนรับประทาน ให้นำก้อนเนื้อมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ วางลงบนข้าวสวยร้อนๆ ราดด้วยน้ำราดสีแดง รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม อาจต้มไข่ และเติมผักสด อย่างแตงกวา ต้นหอม โรยหน้าด้วยผักชี เป็นเครื่องเคียง จิบน้ำซุปใสอุ่นๆ ให้คล่องคอ ก็เข้าท่า.


* เคล็ดลับความอร่อย

- ถ้าต้องการให้น้ำราดมีสีแดง ให้เติมสีผสมอาหาร หรือเติมซอสมะเขือเทศ
- วิธีทำให้ไข่ต้มมีสีแดง เพียงแต่ใส่ไข่ต้มที่ปลอกเปลือกแล้วลงไปในน้ำราด
- ขณะเติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงในน้ำราด ควรคนไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้แป้งเป็นก้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น