คำอธิบายบล็อค

ปัจจุบันอาหารไทย ไม่ได้นิยมกันแค่ในประเทศไทย แต่ได้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่มีร้านอาหารไทยมากที่สุดในบรรดารานอาหารในต่างประเทศ เนื่องด้วยอาหารไทย มีรสชาติอร่อย มีรสเผ็ด จัดจ้าน และที่สำคัญ ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเป็นอาหารที่เป็นยานั่นเอง กินแล้วสามารถบำบัดรักษาโรคได้

Books

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

สูตรข้าวผัดปลาทูเสวย


สูตรข้าวผัดปลาทูเสวย

ส่วนผสม

  1. น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
  2. ปลาทูนึ่ง (ตัวละ 60 กรัม) 3 ตัว
  3. เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นลูกเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
  4. เนื้ออกไก่หั่นลูกเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
  5. กุ้งชีแฮ้ (ตัวละ 25 กรัม) แกะเปลือกเด็ดหัวเด็ดหาง 4 ตัว
  6. ข้าวสวยหอมมะลิ 2 1/2 ถ้วย
  7. ผิวส้มซ่าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  8. ผักต้มประกอบด้วย ผักขจร ตำลึง และบวบเหลี่ยม
  9. ผักสดประกอบด้วย ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว แตงกวา และดอกอัญชัน
  10. กระเทียมไทยแกะเปลือก 9 กลีบ
  11. กะปิ 2 ช้อนชา
  12. พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น 1 เม็ด
  13. พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่น 1 เม็ด
  14. พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง 6 เม็ด
  15. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ+1 ช้อนชา
  16. น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก 1 1/2 ช้อนชา
  17. น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  18. น้ำส้มซ่า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะน้ำมัน 1/4 ถ้วยบนไฟกลางจนร้อน ใส่ปลาทูลงทอดให้สุกเหลืองตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นใหญ่ ใส่จาน พักไว้
  2. ทำน้ำพริกกะปิโดยโขลกกระเทียมกับกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่พริกชี้ฟ้าสีแดงและพริกชี้ฟ้าสีเหลือง โขลกให้ละเอียดใส่พริกขี้หนู โขลกพอแตก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำส้มซ่า ปรุงรสให้เปรี้ยวหวานเค็ม ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
  3. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำพริกที่โขลกลงผัดจนหอม ใส่เนื้อหมู เนื้อไก่ และเนื้อกุ้ง ผัดจนสุก ใส่ข้าวสวย ผัดให้ทั่ว ใส่เนื้อปลาทูทอด ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
  4. ตักใส่จาน โรยผิวส้มซ่า รับประทานกับผักต้มและผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น