คำอธิบายบล็อค

ปัจจุบันอาหารไทย ไม่ได้นิยมกันแค่ในประเทศไทย แต่ได้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่มีร้านอาหารไทยมากที่สุดในบรรดารานอาหารในต่างประเทศ เนื่องด้วยอาหารไทย มีรสชาติอร่อย มีรสเผ็ด จัดจ้าน และที่สำคัญ ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเป็นอาหารที่เป็นยานั่นเอง กินแล้วสามารถบำบัดรักษาโรคได้

Books

วันอาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

สูตรสุกี้แห้งหมู




สูตรสุกี้แห้งหมู


ส่วนผสม



  1. หมูสันใน แล่บางๆ เป็นชิ้นพอคำ

  2. ผักกาดขาว หั่นชิ้นพอคำ 3 ถ้วย

  3. ผักบุ้งเด็ดเป็นท่อนสั้นๆ 3 ถ้วย

  4. วุ้นเส้น 2 กำเล็ก แช่น้ำให้นิ่ม

  5. น้ำจิ้มสุกี้ แล้วแต่ชอบเข้มข้นแค่ไหน

  6. คึ่นช่ายหั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น

  7. ไข่ไก่ 2 ฟอง

  8. น้ำปลา เล็กน้อย

  9. น้ำมันงา 3-4 หยด

  10. พริกไทย เล็กน้อย

  11. น้ำมันพืช สำหรับผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ



  1. เริ่มจากการหมักหมูด้วยไข่ น้ำปลา น้ำมันงา พริกไทยป่น พักไว้ 1-2 ชม.

  2. ตั้งกระทะใบใหญ่ๆ ใส่น้ำมัน ใส่หมูที่หมักไว้พร้อมไข่ลงผัดให้สุก จากนั้นตามด้วยผักกาดขาว ผัดให้สลดสักนิด แล้วใส่ผักบุ้ง คึ่นช่าย

  3. ปรุงด้วยน้ำจิ้มสุกี้ วันนี้ใช้สูตรเต้าหู้ยี้ ยี่ห้อพันท้ายนรสิงห์ ติดใจอยู่ยี่ห้อเดียวนี่ละค่ะ รู้สึกว่าเผ็ดจัดจ้านได้ที่ และรสชาตินี่ไม่เคยต้องปรุงด้วยอย่างอื่นเลย แค่น้ำจิ้มอย่างเดียวก็อยู่ เคล้าๆ ให้ทั่ว พอผักสุกแล้ว ใส่วุ้นเส้น (ตัดเป็นท่อนสั้นๆ ก่อน) ผัดให้วุ้นเส้นสุก ชิมและเติมน้ำจิ้มสุกี้อีกตามชอบ

  4. พร้อมเสิร์ฟ จะเสิร์ฟกับน้ำจิ้มสุกี้ให้จัดจ้านขึ้นไปอีกก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น