สูตรผัดไทยปลาอินทรีย์
ผัดไทยปลาอินทรี เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมอยากเสนอให้ไปลองทำกันดู ด้วยความลงตัวระหว่างปลาอินทรีกับเส้นผัดไทยจะทำให้เพื่อนๆ น้ำลายสอกันเลย
ส่วนผสม
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อปลาอินทรีหั่นชิ้นพอคำ 7 ชิ้น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ 150 กรัม
- น้ำโล้ (ซอสผัดไทย) 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
- กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว 2 ต้น
- ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาวหั่นชิ้น 1 ลูก
- ผักสดมี ถั่วงอก และแตงกวาหั่น 1 ลูก
น้ำโล้ (ซอสผัดไทย)
- พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 9 เม็ด
- หอมแดงหั่น 6 หัว
- กระเทียม 25 กลีบ
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
- น้ำ 1/2 ถ้วย
- เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- ทำน้ำโล้โดยบดพริกแห้งกับหอมแดง กระเทียม และน้ำมะขามเปียกดข้าด้วยกันจนละเอียด เทใส่ถ้วย ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่บดลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ ใส่น้ำ ผัดเคี่ยวจนซอสข้น ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อปลาอินทรีลงทอดพอสุกเหลือง ต่อยไข่ใส่ ผัดพอสุก ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวในหม้อน้ำเดือดแล้วตักขึ้นใส่ลงในกระทะ ใส่น้ำโล้ น้ำปลาและน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่งอก กุยช่าย ผัดพอทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่ว วางมะนาวข้าง ๆ เสิร์ฟกับผักสด (1 คนรับประทาน)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น