คำอธิบายบล็อค

ปัจจุบันอาหารไทย ไม่ได้นิยมกันแค่ในประเทศไทย แต่ได้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่มีร้านอาหารไทยมากที่สุดในบรรดารานอาหารในต่างประเทศ เนื่องด้วยอาหารไทย มีรสชาติอร่อย มีรสเผ็ด จัดจ้าน และที่สำคัญ ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเป็นอาหารที่เป็นยานั่นเอง กินแล้วสามารถบำบัดรักษาโรคได้

Books

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

สูตรผัดไทยปลาอินทรีย์


สูตรผัดไทยปลาอินทรีย์

ผัดไทยปลาอินทรี เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมอยากเสนอให้ไปลองทำกันดู ด้วยความลงตัวระหว่างปลาอินทรีกับเส้นผัดไทยจะทำให้เพื่อนๆ น้ำลายสอกันเลย

ส่วนผสม

  1. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  2. เนื้อปลาอินทรีหั่นชิ้นพอคำ 7 ชิ้น
  3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  4. ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ 150 กรัม
  5. น้ำโล้ (ซอสผัดไทย) 1/4 ถ้วย
  6. น้ำปลา 2 ช้อนชา
  7. ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
  8. น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
  9. กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว 2 ต้น
  10. ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
  11. มะนาวหั่นชิ้น 1 ลูก
  12. ผักสดมี ถั่วงอก และแตงกวาหั่น 1 ลูก

น้ำโล้ (ซอสผัดไทย)

  1. พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 9 เม็ด
  2. หอมแดงหั่น 6 หัว
  3. กระเทียม 25 กลีบ
  4. น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
  5. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
  6. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
  7. น้ำ 1/2 ถ้วย
  8. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ทำน้ำโล้โดยบดพริกแห้งกับหอมแดง กระเทียม และน้ำมะขามเปียกดข้าด้วยกันจนละเอียด เทใส่ถ้วย ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่บดลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ ใส่น้ำ ผัดเคี่ยวจนซอสข้น ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย
  2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อปลาอินทรีลงทอดพอสุกเหลือง ต่อยไข่ใส่ ผัดพอสุก ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวในหม้อน้ำเดือดแล้วตักขึ้นใส่ลงในกระทะ ใส่น้ำโล้ น้ำปลาและน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่งอก กุยช่าย ผัดพอทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่ว วางมะนาวข้าง ๆ เสิร์ฟกับผักสด (1 คนรับประทาน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น