คำอธิบายบล็อค

ปัจจุบันอาหารไทย ไม่ได้นิยมกันแค่ในประเทศไทย แต่ได้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่มีร้านอาหารไทยมากที่สุดในบรรดารานอาหารในต่างประเทศ เนื่องด้วยอาหารไทย มีรสชาติอร่อย มีรสเผ็ด จัดจ้าน และที่สำคัญ ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเป็นอาหารที่เป็นยานั่นเอง กินแล้วสามารถบำบัดรักษาโรคได้

Books

วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สูตรผัดเผ็ดไดโนเสาร์





สูตรผัดเผ็ดไดโนเสาร์ (ผัดเผ็ดตะกวด)

ส่วนผสม

1. เนื้อตะกวด 1 กก.
2. ใบมะกรูดฉีกหยาบ ๆ 5 ใบ
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
4. พริกชี้ฟ้าแดง เขียว หั่นเฉียง ๆ 5 เม็ด
5. น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม น้ำพริกผัดเผ็ดหอยแครง

1. พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด
2. พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
3. ตะไคร้หั่นซอยหยาบ ๆ 2 ต้น
4. หอมแดงปอก 5หัว
5. กระเที่ยมแกะกลีบปอกเปลือก 2 หัว
6. ข่าหั่นเป็นแว่น 3 แว่น
7. ผิวมะกรูดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ครึ่งลูก
8. พริกไทยร่อน 15 เม็ด
9. รากผักชีล้างหั่นสะอาด 5 ราก
10. เกลือป่น 1 ช้อนชา
11. กะปิดี 1 ช้อนชา
12. ขมิ้นชันท่อนยาว 1 นิ้ว
13. ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
14. ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
15. ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่นบาง ๆ 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. โขลกน้ำพริกผัดเผ็ดตะกวดตั้งไว้ก่อน
2. เอากะทะตั้งไฟ ใส้น้ำมันพืช น้ำมันร้อน เอาน้ำพริกผัดเผ็ดใส่ลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ผัดให้หอมดีแล้ว เอาเนื้อตะกวดใส่ลงไป ผัดให้หอม จนเนื้อตะกวดสุกดี
4. ใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ พริกชี้ฟ้าแดง เขียว ใบมะกรูด น้ำตาลปี๊บ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ลองชิมดู ได้ที่แล้วตักใส่ภาชนะ

รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือกินเป็นกับแกล้ม เหล้า เบียร์ ชาวใต้ชอบนักหน้า เพราะมัน หร้อยจังหู้ พี่บ่าวเห้อ

1 ความคิดเห็น: