คำอธิบายบล็อค

ปัจจุบันอาหารไทย ไม่ได้นิยมกันแค่ในประเทศไทย แต่ได้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่มีร้านอาหารไทยมากที่สุดในบรรดารานอาหารในต่างประเทศ

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

สูตรไก่ทอดเคเอฟซี




สูตรไก่ทอดเคเอฟซี

เครื่องปรุง

1. ไก่ส่วนน่องติดสะโพก ๔ น่องกลางๆ
2. เกลือป่นสักช้อนโตๆ ผสมกับน้ำ ประมาณ ๑/๒ ลิตร
3. แป้งสาลี
4. พริกไทย
5. ไข่ฟองเล็ก ใช้ ๓ ฟอง
วิธีทำ

1. ล้างไก่ให้เกลี้ยงๆ ดึงขนออกให้หมด ล้างเลือดกับเศษเครื่องในที่ติดอยู่ออกให้หมด แล้ววางไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ

2. ทำน้ำเกลือหมักไก่ ใช้เกลือป่นสักช้อนโตๆ ผสมกับน้ำซักประมาณ ๑/๒ ลิตร

3. เอาไก่ที่จะทอดลงไปแช่ในน้ำเกลือไว้ประมาณ ๑๐-๒๐ นาที

4. เตรียมน้ำมันสำหรับทอดไก่

5. เอาหม้อน้ำมันตั้งไฟ ใช้ไฟแรงสุด

6. ใช้ช้อนตักแป้งใส่ชามรอไว้ก่อน

7. ตวงเกลือ กับพริกไทยป่น กะประมาณนี้นะคะ อย่างละประมาณ ๑/๓ ช้อนโต๊ะ

8. ผสมแป้ง เกลือ และพริกไทย ให้เข้ากัน ถ้าต้องการแบบเผ็ดให้ใส่ผงปาปริก้าด้วยก็ได้

9. ตีไข่ใส่จานรอไว้

10. นำไก่ที่ซับน้ำแห้งแล้วเอามาชุบแป้งก่อนครั้งหนึ่ง พยายามเอาแป้งโรยให้ทั่วชิ้นไก่

11. จับขาไก่ยกขึ้น แล้วเคาะเบาๆ ให้แป้งที่ชุบไว้มันร่วงลงมา ก็จะเหลือแป้งติดที่ไก่แค่พอบางๆ

12. ไก่ไปชุบไข่ ชุบให้ไข่ติดทั่วๆ

13. ชุบไข่แล้วเอาไก่กลับมาชุบแป้งอีกครั้ง แป้งชุดเดิมที่ชุบครั้งแรก จะเห็นว่าแป้งจะติดที่ชิ้นไก่มากกว่าเดิม นั่นเพราะว่าไก่เปียก เพราะผ่านการชุบไข่มาแล้ว หากชอบแป้งเยอะ ๆ ก็ให้ชุบเยอะ ๆ

14. เอาไก่ลงทอด

15. น้ำมันต้องท่วมไก่ ไม่อย่างนั้นไก่จะสุกไม่เสมอกันและสีไม่สวย กระดำกระด่าง ไม่น่ากิน

16. อย่าชุบไก่เตรียมไว้ล่วงหน้า เพราะไก่มีความชื้น ถ้าชุบแล้วไม่ทอดเลย แป้งชั้นนอกจะเปียก ทำให้ไม่กรอบ ให้ชุบไป ทอดไป

17. เมื่อเอาไก่ลงทอดจนพอแล้ว ให้ลดไฟลงเหลือแค่ปานกลาง

18. ทอดต่อไปอีก 15 นาที

19. ตักขึ้นมาใส่ถาดที่รองกระดาษไว้ ซับน้ำมันสักหน่อย ทิ้งไว้ซัก ๕ นาทีแล้วค่อยเอาไปเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น