คำอธิบายบล็อค

ปัจจุบันอาหารไทย ไม่ได้นิยมกันแค่ในประเทศไทย แต่ได้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่มีร้านอาหารไทยมากที่สุดในบรรดารานอาหารในต่างประเทศ เนื่องด้วยอาหารไทย มีรสชาติอร่อย มีรสเผ็ด จัดจ้าน และที่สำคัญ ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเป็นอาหารที่เป็นยานั่นเอง กินแล้วสามารถบำบัดรักษาโรคได้

Books

วันอังคารที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2553

มะเขือยาวทรงเครื่อง

เครื่องปรุงมะเขือยาวทรงเครื่อง

มะเขือยาว 3 ลูก
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้แข็งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 แผ่น
เห็ดฟาฝหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเดือด 1/4 ถ้วย
ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด


วิธีทำมะเขือยาวทรงเครื่อง
- เอามะเขือยาวปิ้งไฟพอสุก ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วลอกเปลือกออก หั่นเป็นท่อน วางเรียงในจาน
- เอาน้ำมันใส่กระทะ เอาเต้าหู้ลงคั่วพอเหลือง ช้อนขึ้นพักไว้
- เอากระเทียมใส่ลงไปในกระทะที่น้ำมันเหลือจากทอดเต้าหู้ พอเหลืองใส่เต้าเจี้ยวลงผัดพอหอมใส่เห็ดฟาง พร้อมเต้าหู้ที่คลี่ไว้ลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง พร้อมน้ำเดือด คนพอเข้ากันใส่พริกชี้ฟ้า และใบโหรพาลงไปดับไฟ คนอีกที ตักราดบนมะเขือยาวที่หั่นเรียงไว้ในจานเสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น