คำอธิบายบล็อค

ปัจจุบันอาหารไทย ไม่ได้นิยมกันแค่ในประเทศไทย แต่ได้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่มีร้านอาหารไทยมากที่สุดในบรรดารานอาหารในต่างประเทศ เนื่องด้วยอาหารไทย มีรสชาติอร่อย มีรสเผ็ด จัดจ้าน และที่สำคัญ ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเป็นอาหารที่เป็นยานั่นเอง กินแล้วสามารถบำบัดรักษาโรคได้

Books

วันเสาร์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2553

เมี่ยงคำ



ส่วนผสม

มะพร้าวคั่ว 1 ลูก
มะนาวสดหั่นสี่เหลี่ยม 6 ลูก
หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยม 200 กรัม
ขิงสดหั่นสี่เหลี่ยม 200 กรัม
กุ้งแห้ง 200 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว 200 กรัม
พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
ใบทองหลาง 20 ใบ (ถ้ามี)
ใบชะพลู 20 ใบ

ส่วนผสมน้ำเมี่ยงคำ

น้ำตาลปีบ 1 กิโลกรัม
หอมแดงเผาโขลกละเอียด 5 หัว
ขิงบดละเอียด 50 กรัม
กะปิ 100 กรัม
ถั่วลิสงป่น 50 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่วป่นละเอียด 150 กรัม
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. โขลก หอมแดง ขิง กะปิ ให้ละเอียด
2. นำน้ำตาลปีบผสมน้ำเปล่า เครื่องที่โขลกไว้ ตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นยางมะตูม
3. เคี่ยวน้ำเมี่ยงคำจนได้ที่จึงใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงป่น เคี่ยวจนน้ำเมี่ยงข้น ยกลง
4. เวลารับประทาน นำใบชะพลูหรือใบทองหลางมาห่อส่วนผสมทั้งหมด ห่อละ 1 คำ ราดน้ำเมี่ยงคำ รับประทานทันที

วิธีหั่นมะพร้าวก่อนคั่ว

หั่นเนื้อมะพร้าวเป็นแผ่นกว้างยาว 1 เซนติเมตร บาง 1 มิลลิเมตร หรือหนากว่านี้เล็กน้อย แล้วนำมาเรียงกันหลาย ๆ แผ่น ใช้มีดคม ๆ ซอยเฉียงประมาณ 2 มิลลิเมตร แล้วนำไปคั่วให้เหลือง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น