ส่วนผสม
มะพร้าวคั่ว 1 ลูก
มะนาวสดหั่นสี่เหลี่ยม 6 ลูก
หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยม 200 กรัม
ขิงสดหั่นสี่เหลี่ยม 200 กรัม
กุ้งแห้ง 200 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว 200 กรัม
พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
ใบทองหลาง 20 ใบ (ถ้ามี)
ใบชะพลู 20 ใบ
ส่วนผสมน้ำเมี่ยงคำ
น้ำตาลปีบ 1 กิโลกรัม
หอมแดงเผาโขลกละเอียด 5 หัว
ขิงบดละเอียด 50 กรัม
กะปิ 100 กรัม
ถั่วลิสงป่น 50 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่วป่นละเอียด 150 กรัม
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. โขลก หอมแดง ขิง กะปิ ให้ละเอียด
2. นำน้ำตาลปีบผสมน้ำเปล่า เครื่องที่โขลกไว้ ตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นยางมะตูม
3. เคี่ยวน้ำเมี่ยงคำจนได้ที่จึงใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงป่น เคี่ยวจนน้ำเมี่ยงข้น ยกลง
4. เวลารับประทาน นำใบชะพลูหรือใบทองหลางมาห่อส่วนผสมทั้งหมด ห่อละ 1 คำ ราดน้ำเมี่ยงคำ รับประทานทันที
วิธีหั่นมะพร้าวก่อนคั่ว
หั่นเนื้อมะพร้าวเป็นแผ่นกว้างยาว 1 เซนติเมตร บาง 1 มิลลิเมตร หรือหนากว่านี้เล็กน้อย แล้วนำมาเรียงกันหลาย ๆ แผ่น ใช้มีดคม ๆ ซอยเฉียงประมาณ 2 มิลลิเมตร แล้วนำไปคั่วให้เหลือง
มะนาวสดหั่นสี่เหลี่ยม 6 ลูก
หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยม 200 กรัม
ขิงสดหั่นสี่เหลี่ยม 200 กรัม
กุ้งแห้ง 200 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว 200 กรัม
พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
ใบทองหลาง 20 ใบ (ถ้ามี)
ใบชะพลู 20 ใบ
ส่วนผสมน้ำเมี่ยงคำ
น้ำตาลปีบ 1 กิโลกรัม
หอมแดงเผาโขลกละเอียด 5 หัว
ขิงบดละเอียด 50 กรัม
กะปิ 100 กรัม
ถั่วลิสงป่น 50 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่วป่นละเอียด 150 กรัม
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. โขลก หอมแดง ขิง กะปิ ให้ละเอียด
2. นำน้ำตาลปีบผสมน้ำเปล่า เครื่องที่โขลกไว้ ตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นยางมะตูม
3. เคี่ยวน้ำเมี่ยงคำจนได้ที่จึงใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงป่น เคี่ยวจนน้ำเมี่ยงข้น ยกลง
4. เวลารับประทาน นำใบชะพลูหรือใบทองหลางมาห่อส่วนผสมทั้งหมด ห่อละ 1 คำ ราดน้ำเมี่ยงคำ รับประทานทันที
วิธีหั่นมะพร้าวก่อนคั่ว
หั่นเนื้อมะพร้าวเป็นแผ่นกว้างยาว 1 เซนติเมตร บาง 1 มิลลิเมตร หรือหนากว่านี้เล็กน้อย แล้วนำมาเรียงกันหลาย ๆ แผ่น ใช้มีดคม ๆ ซอยเฉียงประมาณ 2 มิลลิเมตร แล้วนำไปคั่วให้เหลือง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น